• dr. pimkhwan

LADY 4.0 by Dr. Pimkhwan - นวัตกรรมการเลเซอร์ผม

โดย ดร. พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล ตีพิมพ์ใน "นิตยสาร HEALTH News” ปีที่ 4 ฉบับที่ 37 (วางจำหน่ายวันที่ 6 ตุลาคม 2561)

การดูแลตัวเองเป็นเรื่องสำคัญนะคะ ซึ่งคนสมัยนี้ก็หันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรูปร่างสัดส่วนของร่างกาย การบำรุงผิวหน้าหรือผิวกาย จากเมื่อก่อนที่คนจะมีริ้วรอย ความเหี่ยวย่นตามกาลเวลา ถึงแม้อายุ40 ก็เนรมิตให้ดูเด็กได้แล้วค่ะ ซึ่งข้อมูลการดูแลรักษาสุขภาพก็หาง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล อาหารการกินเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกาย นวัตกรรมทางการแพทย์ใหม่ๆก็มีมากขึ้น เพื่อการตอบสนองความต้องการของเราค่ะ


นอกจากการดูแลรูปร่างผิวพรรณของเราแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราต้องการดูแลคือ เส้นผมค่ะ ถ้าหากเรามีอายุมากขึ้น ผมเราก็ร่วงตามกาลเวลา และยิ่งหากเราไม่ดูรักษาแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้เกิดศีรษะล้านได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งเฉพาะในผู้ชายที่มีโอกาสศีรษะล้านได้มากกว่าผู้หญิง เนื่องจากผู้ชายจะมีฮอร์โมนที่ชื่อว่า เทสทอสเตอโรน (Testoster-one) ซึ่งตัวนี้จะไปกระตุ้น คนที่ผมร่วงที่เกิดจากพันธุกรรมให้เกิดผมร่วงมากขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้ชายถึงผลร่วง ผมบางหรือศีรษะล้านได้มากกว่าผู้หญิงค่ะ

สำหรับเมื่อก่อนที่เราจะมีแค่การกินยา หรือทายา หรือแม้แต่การผ่าตัดปลูกผม ในการรักษาโรคนี้จนตอนนี้เรามีนวัตกรรมการปลูกผม โดยการยิงเลเซอร์ค่ะ หรือที่เรียกว่า เลเซอร์ แฮร์ เธอราพิส ซึ่งสมันนี้ก็จะทำเป็นรูปทรง เป็นเครื่องคลุมได้ทั้งหัว หรือบางที่ก็จะทำเป็นรูปหมวกสวมได้เลย ซึ่งการทำเลเซอร์นั้นจะช่วยเป็นการกระตุ้นให้เกิดเส้นผมใหม่ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี และยังช่วยให้สารอาหารกับเส้นผมอย่างเต็มที่ โดยที่ทำให้ผมแข็งแรงไปถึงรากผม ทำให้เส้นผมมีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น ดกดำเงางาม หรือแม้แต่ลดปัญหาความมันบนศีรษะด้วยค่ะ ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกับผู้หญิงด้วย เพราะยังไม่มียากินที่เป็นที่ยอมรับค่ะ


เราสามารถเช็คสุขภาพเส้นผมของเราได้ทุกวัน โดยการนับเส้นผมนะคะ โดยการให้เราเก็บผมตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะตามหมอนที่นอน หลังสระผม ตามพื้น หรือก่อนอน ให้เราเก็บแล้วนับว่าเกิน 100 เส้นหรือเปล่า หากยังไม่เกินก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ แต่หากเกินก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อการรักษาอย่างถูกต้องนะคะ

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น