• dr. pimkhwan

LADY 4.0 by Dr. Pimkhwan - นวัตกรรมใหม่ที่สามารถรักษาข้อเข่า ข้อเท้าเรื้อรังโดยใช้ชื่อว่า PRP

โดย ดร. พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล ตีพิมพ์ใน "นิตยสาร HEALTH News” ปีที่ 3 ฉบับที่ 36 (วางจำหน่ายวันที่ 9 กันยายน 2561)

โลกและยุคเปลี่ยนไป พร้อมกับการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยน รวมถึงวัตกรรมทางการแพทย์ เป็นอีกที่หนึ่งที่ก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ มาให้เห็นในแต่ละวัน จากเมื่อก่อนที่มีอุปกรณ์ขนาดใหญ่ในการรักษา จนมีการลด ขนาดอุปกรณ์ลงมาพร้อมกับบาดแผลที่เล็กลงจนเรารู้สึกปลอดภัยและสบายใจมากขึ้น และตอนนี้มีนวัตกรรมใหม่ที่สามารถรักษาข้อเข่า ข้อเท้าเรื้อรังโดยใช้ชื่อว่า PRP มาจาก Plasma-Rich Platelet ค่ะ


การรักษาโดยการฉีด PRP นั้นจะเป็นการฉีดโดยใช้เลือดของตัวเราเอง นำไปปั่นกับอุปกรณ์ปั่นเลือดที่แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด จนสามารถแยกส่วนประกอบได้ 3 อย่าง หลักๆเลย คือ เม็ดเลือดขาวประมาณ 55% เม็ดเลือดแดงประมาณ 45% และเกล็ดเลือดที่เราจะสกัดออกได้น้อยกว่า 1% ซึ่งสำคัญมากๆ เพราะขั้นตอนการคัดแยกจะคัดเอา Grow Factor มาด้วย ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน เมื่อนำเอาฉีดกับผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม หรือข้อเข่าเรื้อรัง จะทำให้ลดอาการบาดเจ็บ ได้อย่างรวดเร็ว และปลอดภัยด้วยค่ะ โดยการทำ PRP นั้น ในระยะแรกจะเริ่มออกฤทธิ์ประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังการทำนะตะ อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับการบริโภคอาหารให้ครบถ้วน รวมถึงการดูแลร่างกายให้แข็งแรงตามที่แพทย์แนะนำเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดด้วยค่ะ


หลายๆคน คงอาจจะคุ้นเคยมาบ้างแล้วกับการฉีด PRP เพื่อลดการอาการปวดเข้าหรือข้อเท้าเรื้อรัง ซึ่งจริงๆ ก็อยากจะแนะนำมากๆ กับผู้ที่ทำงานออฟฟิศ ที่เป็น Office Syndrome ก็สามารถเอามาฉีดตรงกล้ามเนื้อทำให้ลดอาการปวดได้นะคะ หรือสำหรับผู้ที่มีไม่ได้มีปัญหาข้อเข่า แต่อยากดูแลผิวพรรณของตัวเองให้มีสุขภาพดีขึ้น การฉีด PRP ก็จะเป็นตัวช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชะลอวัย และสามารถลดริ้วรอยที่มากับวัย หรือความเครียดของเราได้อีกด้วยค่ะ


ยิ่งกว่านั้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบางลง เนื่องจากรากผมไม่แข็งแรง เกิดจากการขาดสารอาหาร หรือมีสารอาหารไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอ การฉีด PRP เข้าส่วนของหนังศีรษะ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยเติมสารให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยกระตุ้นการทำงานของเส้นผม ซึ่งปลอดภัยมากๆ ซึ่งเป็นวิธีการดูแลตัวเองโดยไร้สารเคมีเข้าร่างกายค่ะ


แต่ทั้งนั้น การที่เรานำเกล็ดเลือดของเรามาใช้ได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของเรา และดุลยพินิจของแพทย์ด้วยนะคะ ว่าเราสามารถทำได้หรือไม่ โดยผู้ที่อาจมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เลือดจาง ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือการเป็นมะเร็งกระดูก หรือมะเร็งเม็ดเลือดก็ไม่สามารถทำได้นะคะ


การที่เราฉีด PRP เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่ใช่จำนวนครั้งที่เราฉีดเข้าไปนะคะ แต่การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงตามที่แพทย์แนะนำ อย่างเคร่งครัดเป็นส่วนช่วยให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

ดู 9 ครั้ง0 ความคิดเห็น